Đầu tư thị trường M&A

10:09 - 04/12/2019

Đầu tư thị trường M&A Thị trường M&A đang theo đà tăng trưởng. Nhìn lại thị trường M&A 10 năm qua, dễ dàng nhận thấy, nếu như năm 2009, tổng giá trị thương vụ M&A mới chỉ đạt 1,1 tỷ USD thì đến cuối năm 2018, con số này đã đạt mốc 10,2 tỷ USD, …

Đầu tư thị trường M&A

Thị trường M&A đang theo đà tăng trưởng. Nhìn lại thị trường M&A 10 năm qua, dễ dàng nhận thấy, nếu như năm 2009, tổng giá trị thương vụ M&A mới chỉ đạt 1,1 tỷ USD thì đến cuối năm 2018, con số này đã đạt mốc 10,2 tỷ USD, đưa tổng giá trị thương vụ trong 10 năm lên khoảng 55 tỷ USD.

Có thể khẳng định, kết quả trên có được là nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh và sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng Doanh nghiệp, Việt Nam đạt được những thành tựu kinh tế xã hội rất đáng khích lệ, đặc biệt là hoạt động đẩy mạnh tái cơ cấu lại nền kinh tế.

Theo đó việc Chính phủ đang hoàn chỉnh các luật liên quan đến đầu tư – kinh doanh như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán, Luật Xây dựng… Các luật này sẽ sớm được sửa đổi để tháo gỡ các vướng mắc, xoá bỏ chồng chéo, cắt giảm chi phí thủ tục tham gia thị trường, chi phí kinh doanh của DN.

Bên cạnh đó, việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA… được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có dòng vốn đầu tư thông qua hình thức M&A.

Thị trường M&A trong năm 2019 và những năm tiếp theo, các thương vụ M&A được dự báo sẽ tập trung nhiều vào lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ và bất động sản. Ngoài ra, các lĩnh vực viễn thông, năng lượng, hạ tầng, dược phẩm, giáo dục cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp giá trị đáng kể cho hoạt động M&A tại Việt Nam trong giai đoạn tới.

Theo phân tích trong báo cáo Thị trường M&A của MAF và CMAC: “Đối tác cho các thương vụ M&A tại Việt Nam sẽ là các nhà đầu tư từ châu Á, gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Singapore tiếp tục chiếm ưu thế. Thị trường đang được chứng kiến xu hướng đầu tư từ Hồng Kông và Trung Quốc tại một số ngành, lĩnh vực. Giai đoạn tới cũng có thể trông đợi các thương vụ quy mô lớn hơn, nhất là các thương vụ thoái vốn của các Doanh nghiệp nhà nước lớn cổ phần hóa và sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài”

Như vậy một phần tác động đến những lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất trong thị trường M&A là do các thương vụ thu hút được vốn đầu tư từ nước ngoài. Do vậy những lĩnh vực mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm sẽ là những lĩnh vực được thị trường M&A tập trung hơn cả.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Những lĩnh vực được đầu tư nhiều trong thị trường M&A” của HNLaw & Partners. Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ tốt nhất.

Chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HNLAW & PARTNERS

Địa chỉ: Toà nhà DBS, số N028, lô 31 khu dịch vụ thương mại và nhà ở Hà Trì, phường Hà Trì, Hà Đông, Hà Nội.

Email: tuvan.hnlaw@gmail.com

Hotline: 0912.918.296

http://www.hnlaw.vn/mua-ban-va-sap-nhap

https://haiquanonline.com.vn/thi-truong-ma-2019-co-hoi-nao-cho-su-but-pha-108771-108771.html

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2019-08-07/thi-truong-m-a-sap-toi-se-tap-trung-vao-nhung-linh-vuc-nao-74862.aspx

http://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-kinh-doanh/trien-vong-hoat-dong-mua-ban-va-sap-nhap-doanh-nghiep-tai-viet-nam-301760.html

Tổ chức lại doanh nghiệp
Quy trình mua bán doanh nghiệp
Kế hoạch mua bán doanh nghiệp
Khái niệm mua bán và sáp nhập
Mua, bán doanh nghiệp tư nhân