Thuế hàng hóa được tặng

08:32 - 07/01/2021

Thuế hàng hóa được tặng Câu hỏi: Hàng hoá được tặng từ nước ngoài phải đóng các loại thuế gì?  Tôi được người thân bên Nhật Bản gửi tặng một chiếc đồng hồ có giá trị 12 triệu đồng, gửi hàng qua dịch vụ chuyển phát của bưu điện. Cho tôi hỏi, trường hợp này ...

Thuế hàng hóa được tặng

Câu hỏi: Hàng hoá được tặng từ nước ngoài phải đóng các loại thuế gì?

 Tôi được người thân bên Nhật Bản gửi tặng một chiếc đồng hồ có giá trị 12 triệu đồng, gửi hàng qua dịch vụ chuyển phát của bưu điện. Cho tôi hỏi, trường hợp này tôi phải chịu những loại thuế gì? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại điểm b, khoản 5, điều 103, thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25 tháng 3 năm 2015 quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thì “Hàng hoá gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có trị giá khai báo nằm trong định mức miễn thuế theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về mức giá trị hàng hoá nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế. Trường hợp hàng hoá nhập khẩu vượt tiêu chuẩn được miễn thuế thì phải nộp thuế cho toàn bộ lô hàng; nếu tổng số tiền thuế phải nộp của cả lô hàng dưới 50 (năm mươi) nghìn đồng thì được miễn thuế đối với cả lô hàng”.

Cũng theo quy định tại điều 1, quyết định 78/2010/QĐ-TTg về mức giá trị hàng hóa nhập khẩu qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế thì:

  • Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị từ 1.000.000 đồng (một triệu đồng) trở xuống được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.
  • Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị trên 1.000.000 đồng phải nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, đối với hàng hóa được gửi từ nước ngoài về qua dịch vụ chuyển phát nhanh thì bạn vẫn phải nộp thuế, lệ phí theo quy định trừ trường hợp hàng hóa có giá trị từ 1 triệu đồng xuống thì bạn mới được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Ngoài ra theo quy định tại thông tư số 274/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính Hướng dẫn mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí trong lĩnh vực hải quan và lệ phí hàng hóa, phương tiện quá cảnh do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành và Khoản 1 Công văn 797/TCHQ-TXNK năm 2017 hướng dẫn thực hiện thông tư số 274/2016/TT-BTC của Tổng cục Hải quan ban hành ngày 13 tháng 02 năm 2017 thì bạn phải nộp cả phí, lệ phí hải quan hải quan. Các mức phí có thể áp dụng cho mặt hàng của bạn là:

– Phí hải quan đăng ký tờ khai: 20.000 đồng/tờ khai đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (bao gồm cả hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là phương tiện vận tải đường biển, đường sông, đường sắt, đường bộ).

– Phí hải quan kiểm tra, giám sát hoặc tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có yêu cầu bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ: 200.000 đồng/01 đơn.

– Phí hải quan: 50 USD/ chuyến bay đến đối với chuyến bay của nước ngoài đến các cảng hàng không Việt Nam.

Như vậy, bạn sẽ phải nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và phí, lệ phí hải quan.

Chi tiết xin liên hệ Công ty luật Hnlaw & Partners

Hotline: 0912.918.296

Email: tuvan.hnlaw@gmail.com

http://www.hnlaw.vn/cap-nhat

https://www.mof.gov.vn/webcenter/portal/btc/r/m/trangchu

Ký hợp đồng loại nào?
Hợp đồng thuê đất có bắt buộc phải công chứng không?
Lãi suất vay trong hợp đồng vay
Miễn thuế khi chuyển nhượng bất động sản
Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai