Thời hạn sở hữu nhà chung cư của công ty

21:15 - 19/07/2022

Thời hạn sở hữu nhà chung cư của công ty 

Về thời hạn sử dụng nhà chung cư của công ty 
Điều 123, Luật Nhà ở 2014, quy định về thủ tục sang tên chung cư như sau: “Mua bán chung cư phải lập thành hợp đồng, yêu cầu có công chứng. Đồng thời các bên sẽ thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua”.

Cụ thể, theo Khoản 1, Điều 99, Luật Nhà ở 2014 quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư như sau:
“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.”
Thời hạn phụ thuộc các cấp công trình xây dựng được quy định như sau:
• Thời hạn sổ hồng chung cư là 20 năm khi công trình cấp 4
• Thời hạn sổ hồng chung cư là 20 đến 50 năm khi công trình cấp 3
• Thời hạn sổ hồng chung cư là 50 đến 100 năm khi công trình cấp 2
• Thời hạn sổ hồng chung cư là trên 100 năm khi công trình cấp 1
Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng
Khi hết thời hạn sử dụng của sổ hồng chung cư chính quyền sẽ có những quy chế riêng để quyết định số phận tiếp theo của chung cư. Thông thường cơ quan quản lý phải kiểm định chất lượng công trình sau khi hết hạn và quyết định xử lý.
Vậy thì bên mua phải xem xét kỹ thời hạn của chung cư khi ký kết chuyển nhượng, nhận ủy quyền sử dụng được ghi rõ trong giấy chứng nhận để nắm được thời hạn sử dụng khi mua chung cư rõ ràng trước khi tham gia giao dịch.
Như vậy cần xem lại hợp đồng mua bán quy định về thời hạn chuyển nhượng/sở hữu nhà chung cư và thời hạn sử dụng nhà chung cư thuộc đối tượng sở hữu của công ty.
Trong trường hợp thời hạn sổ hồng ngắn hơn thời hạn sử dụng nhà chung cư, cần làm việc lại với bên bán, chủ đầu tư để xác định rõ thời hạn và thực hiện điều chỉnh thời hạn sở hũu sổ hồng (nếu cần thiết) và xem lại giấy phép đầu tư (nếu có) vì thời hạn sở hữu nhà chung cư gắn liền với thời hạn đầu tư theo giấy phép (đối với các trường hợp đầu tư vào Việt Nam) của nhà đầu tư. 
Chi tiết liên hệ Công ty luật Hnlaw & Partners

Zalo: 0961.078.255

email: tuvan.hnlaw@gmail.com

Ký hợp đồng loại nào?
Hợp đồng thuê đất có bắt buộc phải công chứng không?
Lãi suất vay trong hợp đồng vay
Miễn thuế khi chuyển nhượng bất động sản
Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai