Mở xưởng gỗ trong khu dân cư

09:17 - 14/02/2022

Mở xưởng gỗ trong khu dân cư

Câu hỏi:

Có được mở xưởng gỗ trong khu dân cư không?

Xin hỏi Hnlaw & Partners: Tôi có ý định mở một xưởng gỗ với quy mô diện tích khoảng 150m2 trong khu dân cư. Vậy cho tôi hỏi như vậy có được không? Xưởng gỗ hoạt động cần đáp ứng những điều kiện gì? Xin cảm ơn.

Mở xưởng gỗ trong khu dân cư

Trả lời:

Theo quy định của luật đầu tư 2020 và những quy định của pháp luật có liên quan thì việc mở xưởng gỗ trong khu dân cư không bị cấm tuy nhiên cần đáp ứng một số điều kiện về bảo vệ môi trường cụ thể như sau:

Việc mở xưởng gỗ trong khu dân cư không thuộc những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động bảo vệ môi trường như quy định tại điều 7, luật bảo vệ môi trường 2014 đặc biệt cần lưu ý những hoạt động của xưởng gỗ phải đảm bảo:

- Không gây ồn theo quy định tại Mục 2.1 Thông tư 39/2010/TT-BTNMT quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường thì giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu vực thông thường (khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính) là 70dBA (từ 6h đến 21h) và 55dBA (21h đến 6h). Như vậy, trong trường hợp nếu việc sản xuất, kinh doanh xưởng gỗ của quý khách gây tiếng ồn vượt quá giới hạn cho phép thì là hành vi vi phạm quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn. Hành vi vi phạm quy định về tiếng ồn thì có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

- Không được gây ô nhiễm nguồn nước do việc xả rác và các chất hóa học ngâm tẩm gỗ chưa qua xử lý xả thải trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng xấu đến nguồn nước cũng như sức khỏe người dân.

Căn cứ Điều 7 và điều 52 Luật Bảo Vệ Môi Trường năm 2014 thì chất thải trước khi xả thải vào môi trường cần phải xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật. Nếu bạn không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường thì xưởng gỗ của bạn sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 1, Khoản 1 Điều 3, Khoản 2 Điều 19, Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

- Không được để ô nhiếm không khí

Căn cứ theo Điều 62 Luật bảo vệ môi trường 2014 thì tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phát thải khí tác động xấu đến môi trường có trách nhiệm giảm thiểu và xử lý bảo đảm chất lượng môi trường không khí theo quy định của pháp luật.

Nếu như xưởng gỗ của bạn không xử lý được các chất thải gây ô nhiễm không khí sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 2, điều 19, Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Ngoài ra tùy theo quy mô dự án mà cần thêm một số thủ tục hành chính khác như đối với dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất đồ gỗ có tổng diện tích kho, bãi, nhà xưởng dưới 10.000 m2 phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định tại phụ lục II kèm theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

Chi tiết xin liên hệ

Công ty luật Hnlaw & Partners

Zalo: 0961.078.255

Email: tuvan.hnlaw@gmail.com

Ký hợp đồng loại nào?
Hợp đồng thuê đất có bắt buộc phải công chứng không?
Lãi suất vay trong hợp đồng vay
Miễn thuế khi chuyển nhượng bất động sản
Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai