Khi hợp tác kinh doanh

07:28 - 29/04/2021

Khi hợp tác kinh doanh Trong sản xuất, kinh doanh cùng ngành nghề, một lĩnh vực kinh doanh, cá nhân, pháp nhân có thể có thể hợp tác, liên kết với nhau bằng một hợp đồng bằng văn bản hợp tác để cùng sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn. 

Khi hợp tác kinh doanh

Trong sản xuất, kinh doanh cùng ngành nghề, một lĩnh vực kinh doanh, cá nhân, pháp nhân có thể có thể hợp tác, liên kết với nhau bằng một hợp đồng bằng văn bản hợp tác để cùng sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn. Hợp đồng hợp tác là hợp đồng có nhiều bên tham gia và các bên có quyền và nghĩa vụ theo nội dung thỏa thuận trong hợp đồng.

Khi hợp tác kinh doanh hoặc cùng thực hiện một công việc nhất định, các chủ thể cần giao kết một hợp đồng bằng văn bản theo quy định tại Điều 504 Bộ Luật Dân sự năm 2015. Bộ Luật Dân sự năm 2015 là cơ sở để xác định tư cách thành viên của hợp đồng hợp tác (nhóm hợp tác).

Dựa vào nội dung của hợp đồng hợp tác, có thể xác định quyền nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi thành viên. Nhóm hợp tác không có tư cách pháp nhân, cho nên để thuận tiện cho việc tham gia các quan hệ dân sự thì các thành viên có thể cử một thành viên khác làm người đại diện hoặc tất cả thành viên cùng tham gia giao dịch.

Đặc điểm của hợp đồng hợp tác.

Hợp đồng hợp tác có nhiều bên tham gia, các chủ thể làm một công việc hoặc sản xuất, kinh doanh. Vì đối tượng của hợp đồng hợp tác là các cam kết mà các bên đã thỏa thuận, cho nên hợp đồng hợp tác mang tính ưng thuận. Tuy nhiên, pháp luật quy định hợp đồng hợp tác phải lập thành văn bản làm cơ sở pháp lý để xác định quyền và nghĩa vụ các bên tham gia, cho nên sau khi các bên giao kết hợp đồng thì hợp đồng thì hợp đồng có hiệu lực pháp luật, các bên phải thực hiện nghĩa vụ pháp sinh từ hợp đồng hợp tác.

Hợp đồng hợp tác là hợp đồng song vụ, các bên trong hợp đồng đều có quyền và nghĩa vụ với nhau. Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên phát sinh theo thỏa thuận và do pháp luật quy định.

Ngoài ra, hợp đồng hợp tác là hợp đồng không có đền bù, bởi lẽ sau khi giao kết hợp đồng, các bên phải đóng góp tài sản để thực hiện công việc thỏa thuận và trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu thu được lợi nhuận sẽ chia cho các thành viên theo thỏa thuận trong hợp đồng. Ngược lại nếu bị thua lỗ thì các thành viên đều gánh chịu theo phần đóng góp tài sản của mình.

Nội dung của hợp đồng hợp tác.

Tại Điều 505 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng đã quy định những nội dung chủ yếu của hợp đồng hợp tác như sau:

 • Mục đích, thời hạn hợp tác
 • Phạm vi hợp tác kinh doanh;
 • Họ, tên, nơi cư trú của cá nhân; tên, trụ sở của pháp nhân;
 • Tài sản đóng góp, nếu có;
 • Đóng góp bằng sức lao động, nếu có;
 • Phương thức phân chia hoa lợi, lợi tức;
 • Các nguyên tắc tài chính;
 • Ban điều hành hoạt động kinh doanh, hình thức biểu quyết của ban điều hành;
 • Quyền, nghĩa vụ của thành viên hợp tác;
 • Quyền, nghĩa vụ của người đại diện, nếu có;
 • Điều kiện tham gia và rút khỏi hợp đồng hợp tác của thành viên, nếu có;
 • Điều kiện chấm dứt hợp tác;
 • Điều khoản chung;
 • Hiệu lực hợp đồng.

Ngoài ra, các chủ thể giao kết hợp đồng có thể thỏa thuận các nội dung khác nếu thấy cần thiết.

Tư vấn soạn thảo hợp đồng hợp tác kinh doanh

Một yếu tố quan trọng đảm bảo sự ổn định của hoạt động kinh doanh hiện nay là tính hợp pháp, chặt chẽ của hợp đồng giữa doanh nghiệp và các đối tác, bán hàng, nhà cung cấp. Một sai sót nhỏ trong hợp đồng có thể dẫn đến thất thoát lớn về tài sản, mất mát về uy tín và tổn hại về thương hiệu, thậm chí phá sản doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy, tất cả các tranh chấp đều bắt nguồn từ những bất cập, thiếu chặt chẽ trong hợp đồng. Tuy nhiên, soạn thảo một hợp đồng như vậy không đơn giản. Đề tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” thì Quý khách hàng nên quan tâm đến dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng hợp tác kinh doanh chuyên nghiệp ngay từ đầu. Khi cần dịch tư vấn soạn thảo hợp đồng chuyên nghiệp với nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc ký kết hợp đồng, Quý khách hàng có thể liên hệ với Công ty luật Hnlaw & Partners để được luật sư tận tình hướng dẫn quy trình, thủ tục soạn thảo hợp đồng chuẩn nhất.

Trên đây là những nội dung cơ bản của Dịch vụ soạn thảo hợp đồng hợp tác kinh doanh của Công ty Luật Hnlaw & Partners. Nếu cần có một hợp đồng chặt chẽ, kín kẽ và bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình trong giao dịch, Quý khách hàng có thể tham khảo dịch vụ soạn thảo hợp đồng chất lượng cao và chi phí hợp lý của Công ty. Rất nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!

Chi tiết xin liên hệ Công ty luật Hnlaw & Partners

Địa chỉ: Toà nhà DBS, số N028, lô 31 khu dịch vụ thương mại và nhà ở Hà Trì, phường Hà Trì, Hà Đông, Hà Nội.

Zalo: 0961.078.255

Email: tuvan.hnlaw@gmail.com

http://www.hnlaw.vn/tu-van-doanh-nghiep

https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Dịch vụ soạn thảo hợp đồng
Tư vấn về hợp đồng
Soạn thảo hợp đồng hợp tác
Giao dịch hợp đồng
Hợp đồng dịch vụ