Dịch vụ soạn thảo hợp đồng

08:52 - 13/12/2021

Dịch vụ soạn thảo hợp đồng

Trong hoạt động giao dịch để các bên xác lập quyền, nghĩa vụ và các vấn đề liên quan, thông thường các bên sẽ trao đổi, thương lượng và đi đến giai đoạn ký kết hợp đồng với các điều khoản đã được thống nhất.

Các loại hợp đồng thông dụng thường được sử dụng là hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại. Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích một số nội dung liên quan đến hai dạng hợp đồng phổ biến trên.

Dịch vụ soạn thảo hợp đồng

Hợp đồng dân sự là một giao dịch dân sự dựa trên nguyên tắc thỏa thuận, trong đó các bên tự trao đổi ý chí với nhau nhằm đi đến sự thỏa thuận cùng nhau làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ nhất định. Theo Điều 385 BLDS 2015 thì hợp đồng dân sự được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Hợp đồng dân sự được pháp luật điều chỉnh thông qua những quy định pháp luật cụ thể.

Hiện nay chưa có quy định cụ thể nào nêu rõ hợp đồng thương mại là gì. Trong hoạt động thương mại, thương nhân là chủ thể tiến hành mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lời khác. Thương nhân được hiểu là tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh. Khi các thương nhân tiến hành các hoạt động thương mại thì nhu cầu hợp tác cùng nhau là điều tất yếu. Vì vậy sẽ dẫn đến việc các hợp đồng được ký kết giữa các thương nhân để thực hiện mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lời khác.

 1. MỘT SỐ NỘI DUNG CỦA HỢP ĐỒNG

Nội dung hợp đồng nêu trên thể hiện sự thỏa thuận của các bên về nội dung khi ký kết hợp đồng. Các bên kia thực hiện quyền và nghĩa vụ sẽ tuân thủ theo đúng điều khoản đã được thống nhất khi ký kết hợp đồng. Pháp luật chỉ điều chỉnh những nội dung cơ bản nhất và thường ít đi sâu vào hệ quả, rủi ro, các giải quyết. Ngoài ra, thỏa thuận là nguyên tắc được ưu tiên hàng đầu, đồng nghĩa bên nào thương lượng được nhiều điều khoản có lợi, loại bỏ rủi ro và ràng buộc chặt chẽ chế tài thì sẽ có ưu thế và phòng tránh những thiệt hại trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Theo quy định pháp luật thì những nội dung cơ bản của hợp đồng là:

 • Đối tượng của hợp đồng;
 • Số lượng, chất lượng;
 • Giá, phương thức thanh toán;
 • Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;
 • Quyền, nghĩa vụ của các bên;
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
 • Phương thức giải quyết tranh chấp.

        ……

Từ những nội dung cơ bản trên, các bên đối tác có thể cụ thể hóa chi tiết những điều khoản phù hợp với giao dịch, hoạt động thương mại,…

 1. SOẠN THẢO HỢP ĐỒNG

Hợp đồng thường được ký kết trước khi các bên tiến hành giao dịch với nhau. Hợp đồng vừa thể hiện quyền vừa quy định nghĩa vụ nên mỗi bên cần xem xét kỹ lưỡng nội dung và lường trước được hết những rủi ro trước khi tiến hành giao kết hợp đồng.

Hiện nay chưa có quy định hợp đồng mẫu, nhưng chúng ta có thể tìm thấy các hợp đồng mẫu trên google, mạng xã hội hoặc các nguồn khác. Tuy nhiên, hợp đồng soạn thảo không chặt chẽ thì có thể xảy ra một số trường hợp sau:

- Hợp đồng xác định không đúng căn cứ pháp luật để áp dụng: Nếu xác định sai căn cứ pháp luật thì dẫn đến việc hợp đồng bị tuyên vô hiệu một phần/toàn bộ hoặc không được pháp luật bảo vệ. Căn cứ ký kết hợp đồng gồm căn cứ luật cơ bản như Bộ luật dân sự 2015, Luật thương mại 2005,… Ngoài ra tùy từng lĩnh vực có thể áp dụng thêm văn bản Luật chuyên ngành, ví dụ như: Luật Xây dựng, Luật Đầu tư... hoặc những văn bản quy phạm pháp luật của địa phương ban hành.

- Xác định sai tên gọi của hợp đồng, thẩm quyền ký kết hợp đồng hoặc thẩm quyền giải quyết tranh chấp: Tùy từng đặc điểm của mỗi giao dịch, mỗi loại chủ thể để xác định là loại hợp đồng gì, thẩm quyền ký kết là ai, thẩm quyền giải quyết tranh chấp là nơi nào. Việc xác định sai sẽ dẫn đến hậu quả tuyên hủy/ vô hiệu hợp đồng hoặc sai bản chất của hợp đồng.

- Nội dung của hợp đồng không quy định chặt chẽ: Các điều khoản quy định không chặt chẽ dẫn đến hiểu sai về nội dung, từ đó phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp, kiện tụng, khiến cho quá trình giao dịch bị gián đoạn hoặc chấm dứt gây ảnh hưởng nghiêm trọng quyền, lợi ích và thiệt hại khó lường trước được cho các bên trong hợp đồng.

…..

          Ngoài ra, còn rất nhiều rủi ro khác có thể xảy ra đối với cá nhân, tổ chức khi giao kết hợp đồng với nhau. Vì vậy, trước khi đặt bút ký thì các bên nên cân nhắc, xem xét kỹ nội dung để tránh được những rủi ro, thiệt hại không đáng có về sau.

 1. DỊCH VỤ SOẠN THẢO HỢP ĐỒNG

          Hiểu rõ được những vướng mắc, rủi ro mà khách hàng có thể gặp phải trong quá trình ký kết hợp đồng, chúng tôi - Công ty luật TNHH HNLAW & PARTNERS là công ty luật uy tín tại Hà Nội, HCM, Đà Nẵng cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hợp đồng, soạn thảo hợp đồng cung cấp các dịch vụ sau đây:

 • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng nguyên tắc
 • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng ủy quyền
 • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng hợp tác kinh doanh
 • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng liên danh
 • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng khác theo yêu cầu của khách hàng
 • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng tài sản
 • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng dịch vụ
 • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng góp vốn
 • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng hợp tác đầu tư
 • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng liên doanh
 • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng mua bán hàng hóa

Chi tiết liên hệ Công ty luật Hnlaw & Partners

Zalo: 0961.078.255

Tư vấn về hợp đồng
Soạn thảo hợp đồng hợp tác
Khi hợp tác kinh doanh
Giao dịch hợp đồng
Hợp đồng dịch vụ