Đòi tiền cọc du lịch

08:24 - 14/05/2020

Đòi tiền cọc du lịch

Câu hỏi: Chào Luật sư! Cho em hỏi là trước tết em có đăng ký đi du lịch đài loan và đóng tiền cọc 50% cho công ty du lịch. Nhưng đến thời điểm đi thì dịch bệnh covid 19 bùng phát nên em không dám đi vì sợ lây …

Đòi tiền cọc du lịch

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Cho em hỏi là trước tết em có đăng ký đi du lịch đài loan và đóng tiền cọc 50% cho công ty du lịch. Nhưng đến thời điểm đi thì dịch bệnh covid 19 bùng phát nên em không dám đi vì sợ lây bệnh. Em nói công ty du lịch dời ngày cho em mà họ không chịu và nói nếu em không đi thì bị mất tiền cọc. Vậy giờ em có lấy lại được tiền cọc không ạ? Mong Luật sư phản hồi giúp em.

Trả lời:

Theo quy định tại điều 328 bộ luật dân sự năm 2015 thì đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Khi giao kết, thực hiện hợp đồng đặt cọc các bên đều mong muốn thực hiện và hoàn thành nghĩa vụ để hưởng được lợi ích phát sinh từ giao kết, hợp đồng đặt cọc.Tuy nhiên, sự kiện bạn trình bày thuôc sự kiện bất khả kháng theo quy định tại khoản 1, điều 156 Luật dân sự năm 2015 thì sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Do đó, một sự kiện được xem là sự kiện bất khả kháng khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Thứ nhất, đó là những sự kiện xảy ra một cách khách quan hay gọi là sự kiện khách quan, tức sự kiện đó nằm ngoài phạm vi kiểm soát của bên vi phạm giao hết, hợp đồng. Ví dụ: sự kiện bão, lũ, động đất, sóng thần, dịch bệnh…
  • Thứ hai, hậu quả của sự kiện không thể lường trước được tại thời điểm giao kết hoặc trong quá trình thực hiện giao kết, hợp đồng cho đến trước thời điểm xảy ra hành vi vi phạm
  • Thứ ba, hậu quả của sự kiện đó không thể khắc phục được mặc dù áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Với các điều kiện trên bạn có thể chứng minh Covid-19 là sự kiện bất khả kháng. Hệ quả pháp lý trong trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng được quy định tại khoản 2 Điều 351 Bộ luật dân sự năm 2015, cụ thể: “Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

Điều 294 luật thương mại năm 2005 cũng quy định miễn trách nhiệm của bên vi phạm đối với hầu hết các biện pháp khắc phục, bao gồm bồi thường thiệt hại, phạt vi phạm, tạm ngừng thực hiện hợp đồng, hủy bỏ hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng quy định tại các điều 296, điều 300, điều 308, điều 312, điều 315 Luật thương mại năm 2005.

Do đó, việc bạn yêu cầu công ty du lịch dời ngày đi du lịch là một biện pháp tình thế nhằm bảo đảm thực hiện hợp đồng dịch vụ du lịch nhưng trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19 không đảm bảo đây là biện pháp khắc phục để có thể thực hiện được giao kết, hợp đồng dịch vụ du lịch của bạn do Co-vid 19 là sự kiện bất khả kháng. Công ty du lịch cũng đã từ chối yêu cầu dời ngày đi du lịch của bạn.

Do đó theo khoản 2, điều 314 luật thương mại năm 2005, bạn có quyền đòi lại lợi ích do việc đã thực hiện phần nghĩa vụ của mình theo giao kết, hợp đồng đặt cọc.

Với giá trị tiền đặt cọc nêu trên, căn cứ pháp lý hiện tại và thực tế tố tụng hiện nay thì phương án đàm phán với công ty du lịch để lấy lại tiền đặt cọc là cách làm có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, khi đã yêu cầu như trên nhưng công ty du lịch không đồng ý, bạn cũng không nhận được tiền đặt cọc đã đóng thì trường hợp này bạn có thể khởi kiện ra tòa để được đảm bảo về quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Để được tư vấn xin quý khách hàng cung cấp thông tin gồm: tên, số CMT, CCCD, email, số điện thoại liên hệ đối với khách hàng là cá nhân; tên doanh nghiệp và mã số thuế, số điện thoại liên hệ đối với khách hàng doanh nghiệp! Quý khách hàng có thể gửi thông tin về địa chỉ email của chúng tôi như ở dưới để được tư vấn chi tiết thủ tục và nhận bảng báo giá dịch vụ.

CÔNG TY LUẬT HNLAW & PARTNERS

Địa chỉ: Toà nhà DBS, số N028, lô 31 khu dịch vụ thương mại và nhà ở Hà Trì, phường Hà Trì, Hà Đông, Hà Nội.

Email: tuvan.hnlaw@gmail.com

Hotline: 0912.918.296

http://www.hnlaw.vn/cap-nhat

https://vnexpress.net/du-lich

Thủ tục xin visa
Trường hợp miễn thuế môn bài
Người nước ngoài cho thuê nhà
Thủ tục sang tên ô tô cũ
Thuế hàng hóa được tặng