Trụ sở chính của doanh nghiệp

09:30 - 05/11/2019

Trụ sở chính của doanh nghiệp

Khi thành lập doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp cần chú ý khi chọn trụ sở chính của doanh nghiệp sao cho phù hợp với quy định của pháp luật cũng như thuận tiện cho việc kinh doanh. Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề … 

Trụ sở chính của doanh nghiệp

Khi thành lập doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp cần chú ý khi chọn trụ sở chính của doanh nghiệp sao cho phù hợp với quy định của pháp luật cũng như thuận tiện cho việc kinh doanh. Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? HNLaw & Partners xin hướng dẫn Quý khách hàng như sau:

I. Cơ sở pháp lý

  • Luật doanh nghiệp 2014;
  • Luật nhà ở 2014;     
  • Nghị định số 99/2015/NĐ-CP nghị định hướng dẫn Luật nhà ở;
  • Nghị đinh số 50/2016/NĐ-CPquy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

II. Nội dung

1. Trụ sở chính của doanh nghiệp

Điều 43 Luật doanh nghiệp năm 2014, quy định cụ thể về trụ sở chính công ty như sau:

 “Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Như vậy, để thuận tiện trong quá trình hoạt động kinh doanh địa chỉ trụ sở công ty phải xác định một cách rất chi tiết.

Ví dụ: Về địa chỉ hợp lệ Công ty X hợp lệ như sau: Số nhà 23 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Lưu ý: Địa chỉ trụ sở công ty không là căn hộ chung cư hoặc nhà tập thể

Theo quy định của pháp luật tại Điều 6 Luật nhà ở năm 2014 và Công văn số 2544/BXD-QLN của Bộ xây dựng về việc quản lý sử dụng nhà chung cư, quy định việc sử dụng căn hộ chung cư, nhà tập thể chỉ được dùng để ở, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh dưới mọi hình thức, không phân biệt doanh nghiệp kinh doanh nhỏ hay vừa hay lớn.

Ngoài ra, địa chỉ đặt trụ sở chính của doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện khác(tùy từng ngành nghề khác nhau mà yêu cầu về trụ sở khác nhau).

2. Xử phạt vi phạm về trụ sở chính

Theo quy định tại Nghị đinh 50/2016/NĐ-CP, những hành vi của các công ty cố tình sai phạm về trụ sở chính sẽ bị xử phạt hành chính sẽ bị áp dụng hình thức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng do hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thay đổi và thông báo lại các thông tin doanh nghiệp đã kê khai không trung thực, không chính xác

Trên đây là nội dung tư vấn về “Trụ sở chính của doanh nghiệp” của HNLaw & Partners. Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ tốt nhất.

Chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HNLAW & PARTNERS

Địa chỉ: Toà nhà DBS, số N028, lô 31 khu dịch vụ thương mại và nhà ở Hà Trì, phường Hà Trì, Hà Đông, Hà Nội.

Email: tuvan.hnlaw@gmail.com

Hotline: 0912.918.296

http://www.hnlaw.vn/tu-van-doanh-nghiep/

 

Kinh doanh lữ hành nội địa
Điều kiện chuyển nhượng doanh nghiệp
Lưu ý về hợp đồng hợp tác kinh doanh
Huy động vốn doanh nghiệp
Thay đổi đăng ký kinh doanh