Hợp đồng trước thành lập

12:59 - 19/05/2020

Hợp đồng trước thành lập

Trước khi đăng ký doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp có được ký hợp đồng liên quan đến doanh nghiệp chuẩn bị thành lập hay không? 

Hợp đồng trước thành lập

Trước khi đăng ký doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp có được ký hợp đồng liên quan đến doanh nghiệp chuẩn bị thành lập hay không? Đó là câu hỏi của rất nhiều Quý khách hàng mà HNLaw & Partners nhận được yêu cầu tư vấn. HNLaw & Partners xin hướng dẫn Quý khách hàng như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật doanh nghiệp 2014.

1. Hợp đồng trước khi đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, người thành lập doanh nghiệp được ký các loại hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp trước và trong quá trình đăng ký doanh nghiệp.

Các hợp đồng đó có thể là những hợp đồng sau:

  • Là những hợp đồng được ký kết trước khi đăng ký kinh doanh liên quan đến hoạt động phục vụ cho việc thành lập, hoạt động công ty như: Hợp đồng thuê trụ sở, hợp đồng dịch vụ pháp lý với văn phòng/công ty luật để thực hiện thủ tục thành lập công ty…
  • Là các hợp đồng, giao dịch khác liên quan đến hoạt động của công ty: Hợp đồng thỏa thuận góp vốn,…

Như vậy, người thành lập doanh nghiệp được phép ký hợp đồng trước khi thành lập công ty. Cần lưu ý rằng, các hợp đồng này bắt buộc phải nhằm mục đích phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.

2. Quyền và nghĩa vụ khi thực hiện hợp đồng

Về nguyên tắc theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 như sau:

  • Trường hợp doanh nghiệp được thành lập thì doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng do người thành lập doanh nghiệp ký trước khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp các bên hợp đồng có thỏa thuận khác.
  • Trường hợp doanh nghiệp không được đăng ký thành lập thì người ký kết hợp chịu trách nhiệm hoặc người thành lập doanh nghiệp liên đới chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó.

—————————————–

Trên đây là nội dung tư vấn về “Hợp đồng trước khi đăng ký doanh nghiệp”. Để được tư vấn xin quý khách hàng cung cấp thông tin gồm: tên, số CMT, CCCD, email, số điện thoại liên hệ đối với khách hàng là cá nhân; tên doanh nghiệp và mã số thuế, số điện thoại liên hệ đối với khách hàng doanh nghiệp! Quý khách hàng có thể gửi thông tin về địa chỉ email của chúng tôi như ở dưới để được tư vấn chi tiết thủ tục và nhận bảng báo giá dịch vụ.

CÔNG TY LUẬT HNLAW & PARTNERS

Địa chỉ: Toà nhà DBS, số N028, lô 31 khu dịch vụ thương mại và nhà ở Hà Trì, phường Hà Trì, Hà Đông, Hà Nội.

Email: tuvan.hnlaw@gmail.com

Hotline: 0912.918.296

http://www.hnlaw.vn/tu-van-doanh-nghiep

https://doanhnghiepvn.vn/

Góp vốn vào công ty khác
Thẩm quyền ký kết hợp đồng
Hợp đồng dịch vụ quảng cáo
Thẩm quyền ký kết hợp đồng
Giao kết đặt mua bất động sản