Hoạt động bất động sản

09:28 - 21/11/2019

Hoạt động bất động sản: bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản cho doanh nghiệp Hiện nay, kinh doanh bất động sản mang lại lợi nhuận khá đáng kể cho chủ đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp muốn kinh doanh bất động sản cần phải thực hiện thủ tục bổ sung …

Hoạt động bất động sản: bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản cho doanh nghiệp

Hiện nay, kinh doanh bất động sản mang lại lợi nhuận khá đáng kể cho chủ đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp muốn kinh doanh bất động sản cần phải thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. HNLaw & Partners xin hướng dẫn Quý khách hàng như sau:

  1. Căn cứ pháp lý
  2. Luật doanh nghiệp 2014;
  3. Nghị đinh 78/2015/NĐ-CP, nghị định về đăng ký doanh nghiệp;
  4. Luật đầu tư;
  5. Luật kinh doanh bất động sản 2014

Nội dung

1.      Hồ sơ, trình tự thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản

Để thực hiện bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản trước tiên chúng ta phải biết rõ các ngành nghề chi tiết, mã ngành cụ thể để đăng ký cho chính xác, áp mã ngành cho đúng trong hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản.

Mã ngành doanh nghiệp thực hiện cho việc bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản:

Tên ngành nghềMã ngành cấp 4
Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê6810
Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất6820  

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản (Điều 49 NĐ 78/2015/NĐ-CP)

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
  • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.
  • Giấy uỷ quyền cho cá nhân đi nộp và nhận kết quả hồ sơ (nếu có

2. Điều kiện kinh doanh bất động sản

Cần lưu ý, ngành nghề kinh doanh bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều kiện để doanh nghiệp được kinh doanh bất động sản được quy định tại Luật kinh doanh bất động sản 2014. Cụ thể:

+ Điều kiện về vốn điều lệ đăng ký 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 của Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng.

Nếu doanh nghiệp bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản mà vốn điều lệ dưới 20 tỷ thì bắt buộc phải tiến hành thêm thủ tục tăng vốn điều lệ từ 20 tỷ trở lên.

+ Điều kiện về chứng chỉ hành nghề liên quan đến kinh doanh bất động sản

Đối với ngành nghề môi giới bất động sản:

Sau khi công ty bổ sung xong ngành nghề muốn tiến hành hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản phải đảm bảo trong công ty có 02 người có chứng chỉ môi giới bất động sản theo quy định tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo Điều 69 Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Lưu ý: Người có chứng chỉ môi giới bất động sản có thể là chủ sở hữu công ty hoặc nhân viên công ty được bổ nhiệm chức vụ quản lý doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản cho doanh nghiệp” của HNLaw & Partners. Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ tốt nhất.

Chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HNLAW & PARTNERS

Địa chỉ: Toà nhà DBS, số N028, lô 31 khu dịch vụ thương mại và nhà ở Hà Trì, phường Hà Trì, Hà Đông, Hà Nội.

Email: tuvan.hnlaw@gmail.com

Hotline: 0912.918.296

http://www.hnlaw.vn/tu-van-doanh-nghiep

 

Mượn tài sản
Góp vốn vào doanh nghiệp
Mã cở sở đóng gói
Cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao
Cấp giấy phép lao động